Bất động sản được xem là kênh đầu tư đáng tiền nhất. Khi kinh tế tăng, doanh nghiệp và người dân có tiền dư thừa đầu tư bất động sản được nhiều người lựa chọn do lợi nhuận cao, thu hồi vốn dễ.

6 nguyên nhân bất động sản tại Đà Nẵng nổ

Hiệp hội bất động sản chỉ ra 6 nguyên nhân khiến thị trường địa ốc 2007-2011 phình to và nổ lớn trong quá khứ. Được báo cáo chi tiết trong văn bản báo cáo Thực trạng thị trường bất động sản.

Thứ nhất, nền kinh tế tăng trưởng mạnh. Cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997. Doanh nghiệp và người dân có tiền nên đầu tư bất đông sản mạnh.

Thứ hai, ngân hàng cho vay dưới chuẩn do chính sách tín dụng lỏng lẻo. Tăng trưởng tín dụng năm 2007 lên tới 37%. Hầu hết nguồn vốn tín dụng này đổ vào đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó các ngân hàng cũng không theo sát mục đích sử dụng vốn tín dụng đúng cam kết.

Bất động sản Hồ Chí Minh nơi xảy ra nổ bong bóng đầu tiên

Thứ ba, cung cầu không cân bằng. Các sản phẩm bất động sản Cửu Đỉnh chủ yếu là phân khúc cao cấp.

Thứ tư, nhiều loại môi giới xuất hiện kèm theo đó là giá cả bất động sản tăng một cách chóng mặt. Các nhà đầu tư lớn nắm quyền về giá, thổi giá, tạo song, đẩy giá ảo để kiếm lời trục lợi nhanh.

Thứ năm, cơ quan chức năng không sử dụng hiệu quả về thuế, tín dụng. Quy hoạch, sử dụng đất phát triển đô thị còn chưa hiệu quả.

Thứ sáu, giữa năm 2009 một gói kích cầu khoảng 1 tỷ USD được tung ra và nguồn vốn này cũng bị sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản.

Ác mộng nổ bất động sản không lặp lại năm 2018-2019

Theo các chuyên gia khẳng định ác mộng nổ bong bóng bất động sản không xảy ra trong năm 2018-2019. Do tăng trưởng tín dụng vẫn đang trong tầm kiếm soát.  Năm 2017 tăng trưởng tín dụng đạt 18,17%. Năm 2018 dự kiến là 17%. Đây được xem là mức tăng trưởng hợp lý, an toàn.

Hơn nữa các ngân hàng cũng thắt chặt chính sách tín dụng, hạn chế nới rộng tín dụng những tháng cuối năm. Bên cạnh đó các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn để cho vay đầu tư vào bất động sản và giảm còn 40% từ 1/1/2019.

Bất động sản Đà Nẵng nổ bong bóng bất động sản lớn

Hiệp hội bất động sản đánh giá các cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc quản lý, sử dụng hiệu quả các công cụ, quy hoạch, chủ trương đầu tư. Các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng thương mại, giới đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn.

Cẩn thận chu kỳ bong bóng bất động sản Đà Nẵng

Bên cạnh đó nhiều chuyên gia khuyến cao nên cẩn thận về tính chu kỳ của bong bóng bất động sản tại Đà Nẵng. Thậm chí còn chỉ rõ thời gian vỡ bất động sản. Một số công ty cũng lên kế hoạch ứng phó. Các chuyên gia đưa ra các giải pháp tránh kịch bản tệ nhất xảy ra.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu còn đổ tín dụng và bất động sản thì nổ bong bóng bất động sản xảy ra là điều dễ hiểu. Và bong bóng bất động sản đang dần hình thành. Theo ông thì nếu giá bất động sản tăng gấp đôi trong 1 năm đó là dấu hiệu của bong bóng hình thành. Ông cũng cho rằng năm 2019 có thể nổ ra, tương ứng với chu kỳ 10 năm khủng hoảng.

Các chuyên gia đưa ra 5 giải pháp: đánh thuế đất, định giá đất theo thị trường, giới hạn thời gian giao dịch, thắt chặt tín dụng, siết chặt quy hoạch. Cuối cùng là áp dụng cơ chế đặc thù để quản lý đất đai.

Bất động sản không đơn giản chỉ là một quy luật. Từng thời điểm khác nhau, thị trường khác nhau. Nên vẫn sẵn sàng ứng phó với những điều tồi tệ xảy ra.

Công ty cổ phần Địa Ốc Cửu Đỉnh

  • Mọi thông tin thắc mắc về dự án vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 02363.925.345
  • Email: info@cuudinh.vn
  • Địa Chỉ: Tòa nhà Đường Việt – số 30 Nguyễn Hữu Thọ – Hải Châu – Đà Nẵng