Bất động sản Đà Nẵng với những phân khúc đầu tư mới, condotel là phân khúc được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, cần có những quy định đối với sản phẩm condotel để tránh tranh chấp xảy ra như căn hộ chung cư. 

Bẫy lợi nhuận bất động sản condotel

Ông Lee Pearce – đại diện Tập đoàn Accor Hotel trong diễn đàn bất động sản du lịch biển vừa được tổ chức đã phát biểu mô hình condotel là tích cực, nó đã bùng nổ tại Mỹ những năm 2002 đến năm 2006 nhưng theo kinh nghiệm của ông các nhà đầu tư cũng cần ý thức được một số cạm bẫy từng xảy ra trong lịch sử để tránh rủi ro.

Theo ông các nhà đầu tư thường rơi vào bẫy do chỉ tập trung vào việc “ kiếm tiền rồi chạy” . Chủ đầu tư dạng chỉ lao đầu vào tập trung huy động được vốn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, nhưng khi dự án đi vào vận hành không đáp ứng đầy đủ những hứa hẹn cam kết với khách hàng.

Đà Nẵng ngày càng phát triển

Trong khi đó những rủi ro do chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn, cung vượt cầu hoặc không nghiên cứu thị trương. Khi nghiên cứu để đầu tư, chủ đầu tư tính toán giá thuê khoảng 400 USD nhưng thực tế giá thị trường chỉ bằng một nửa dẫn đến đổ vỡ tài chính. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng bị rơi vào tình huống này nhưng các nhà đầu tư cũng nên cẩn thận khi lựa chọn dự án và cơ quan quản lý cần phải có biện pháp khắc phục những điểm bất lợi đó càng sớm càng tốt.

Bất cập trong các chính sách bất động sản Đà Nẵng 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, với bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì cần phải được hoàn thiện như quy định, hướng dẫn cụ thể để tránh các sai phạm xảy ra.

Lấy dẫn chứng trên thị trường bất động sản ở Đà Nẵng, hiện tình trạng tại các dự án chung cư xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và người sở hữu rất căng thẳng về bảo trì, không gian sở hữu. Mô hình Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư khi có nhiều chủ sở hữu và thuê đơn vị quản lý, vận hành chung nên cần có quy định thống nhất để tránh các tranh chấp như hiện tại.

Bên cạnh đó việc bảo trì các căn hộ condotel, quản lý, mô hình chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng mua bán, ủy quyền… đều chưa có quy định của Nhà nước. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư cần có quy định, sự hướng dẫn của cơ quan quản lý để thị trường bất động sản ở Đà Nẵng phát triển bền vững.

Bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Vietnam cũng nêu rõ nhận định những tồn tại trong mô hình condotel như pháp lý chưa rõ ràng; cam kết càng cao, có thể càng dễ bán hàng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro; chưa có cơ chế bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết.

Các nhà đầu tư condotel bất động sản nên thận trọng

Giai đoạn 2017-2019, theo dự kiến trung bình mỗi năm có khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ condotel được mở bán. Chính vì vậy hàng loạt các chuyên gia đưa ra cảnh báo cần thận trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng trong khi nhu cầu vẫn còn hạn chế.

Condotel tại Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng nhận định những năm qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng phát triển rất nhanh và đa dạng. Ngoài ra mô hình kinh doanh khách sạn truyền thống còn có nhiều loại hình kết hợp khác nữa. Chẳng hạn căn hộ khách sạn (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse…

Từ năm 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, oficetel và hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Các dự án condotel chủ yếu tập trung tại Hà Nội, TP HCM, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang… Theo như quy hoạch đến năm 2020, ngành du lịch phấn đấu thu hút 58 triệu lượt khách đây là cơ hội cho các nhà đầu tư vào du lịch biển cực kỳ tiềm năng.

Đầu tiên là về cơ sở pháp lý của các loại hình bất động sản condotel chưa có quy định rõ ràng, minh bạch nên xuất hiện nhiều điều lo lắng đối với các nhà đầu tư muốn rót tiền vào loại hình này.

Thứ hai, là quyền sử dụng đất, loại hình condotel chưa có thời hạn sử dụng lâu dài. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến một số tranh chấp giữa chủ đầu tư với người mua cũng như phát sinh thắc mắc của chủ đầu tư đối với cơ quan quản lý liên quan đến việc cấp sổ đỏ.

Thứ ba, là các vấn đề liên quan đến quản lý vận hành, phí bảo trì…?

Bộ Xây dựng đang cố gắng hoàn thiện cơ sở pháp lý du lịch và bất động sản phát triển nhanh và bền vững. Ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn và văn bản về quản lý vận hành bất động sản nghỉ dưỡng để tranh các mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra. Dự kiến từ cuối năm nay tới đầu năm sau 2019 văn bản này sẽ được ban hành.

Công ty cổ phần Địa Ốc Cửu Đỉnh

  • Mọi thông tin thắc mắc về dự án vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 02363.925.345
  • Email: info@cuudinh.vn
  • Địa Chỉ: Tòa nhà Đường Việt – số 30 Nguyễn Hữu Thọ – Hải Châu – Đà Nẵng