Để quản lý các dự án bất động sản Đà Nẵng ven biển hiệu quả cần có quy chế quản lý kiến trúc cảnh quan đặc thù khu vực ven biển đồng thời Đà Nẵng cũng triển khai thu hồi những dự án không triển khai để mở rộng công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn ra hướng biển, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân Đà Nẵng.

Tình hình các dự án bất động sản Đà Nẵng ven biển

Ban Đô thị HĐND thành phố sau giám sát chuyên đề về “Công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý đất đai các dự án bất động sản Đà Nẵng ven biển” đã đưa ra các kiến nghị trên.

Theo như quy hoạch chung được trình, toàn bộ quỹ đất ven biển dọc đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa được thành phố quy hoạch thành chức năng thương mại dịch vụ, xây dựng các khu nghỉ mát, khách sạn phục vụ du lịch.

Biển Đà Nẵng- bất động sản Đà Nẵng

Có 37 dự án được giao đất và cho thuê đất (quận Sơn Trà có 4 dự án, quận Ngũ Hành Sơn có 33 dự án) trên các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa được giao cho các doanh nghiệp để thực hiện các dự án khách sạn, khu nghỉ mát cao cấp phục vụ du lịch. Tuy nhiên, đến nay có 19 dự án đã đưa vào hoạt động, 5 dự án đang triển khai, 13 dự án đã được bàn giao nhưng triển khai chậm tiến độ hoặc chưa triển khai.

Nguyên nhân các dự án bất động sản Đà Nẵng bỏ ngỏ

Theo Ông Tô Văn Hùng- Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Đà Nẵng đánh giá, 19 dự án  hoàn thành và khai thác đã mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế-xã hội, thu hút khách du lịch, tạo công ăn việc làm cho số đông lao động, đóng góp nguồn thu ổn định, tạo cú hích cho sự tăng trưởng kinh tế thành phố. Bất động sản Đà Nẵng

Mặc dù vậy, qua tìm hiểu cho thấy các cơ quan chức năng của thành phố chưa thẩm định chặt chẽ năng lực của chủ đầu tư, dẫn đến một số trường hợp giao đất, thuê đất nhưng sử dụng đất hiệu quả thấp hoặc tiến độ thực hiện dự án chậm.

Biển Đà Nẵng- bất động sản Đà Nẵng

Cũng có trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích ban đầu đã cam kết. Lại có trường hợp được giao đất nhưng “giữ chỗ” hơn 10 năm không chịu triển khai dự án như đã thỏa thuận. Theo đó nguyên nhân được cho rằng do công tác quản lý hoạt động xây dựng chưa tốt, gây dư luận bức xúc.

Biện pháp xử lý bất động sản Đà Nẵng

Các chuyên gia nhận định, với giải pháp quy hoạch, sử dụng đất đai hiện nay tại khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn phần lớn diện tích ven biển dành cho khai thác dịch vụ du lịch. Do đó chưa bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển theo quy định của pháp luật.

Theo đó, đoàn giám sát đã kiến nghị UBND thành phố cần bổ sung quy hoạch và công khai các lối xuống biển; cắm mốc xác định rõ ranh giới dự án bất động sản Đà Nẵng và bãi biển dành cho công cộng; phát triển dải cây xanh ven biển để tăng cường khả năng phòng, chống xâm thực và gió bão; giám sát chặt chẽ đánh giá tác động môi trường; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thu gom nước thải ven biển cùng với việc xử lý tình trạng nước xả tràn ra bãi tắm gây mất mỹ quan; mở thêm các hành lang ngầm dành cho người đi bộ qua đường ra biển.

Dự án bất động sản Đà Nẵng ven biển

UBND thành phố Đà Nẵng cần ban hành ngay các quy chế quản lý, kiến trúc cảnh quan đặc thù khu vực ven biển làm cơ sở triển khai, quản lý các dự án ven biển; ban hành Quy định về hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn thành phố trong năm 2019 để quản lý hoạt động xây dựng các dự án bất động sản Cửu Đỉnh ven biển tránh gây ô nhiễm, lấn chiểm khu vực biển công cộng.

Cùng với đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng cần xem xét thu hồi một phần đất đai đã cấp cho dự án để hình thành quảng trường kết hợp công viên biển cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn; thu hồi dự án bất động sản để mở rộng công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn ra hướng biển.

Công ty cổ phần Địa Ốc Cửu Đỉnh

  • Mọi thông tin thắc mắc về dự án vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 925.345
  • Email: info@cuudinh.vn
  • Địa Chỉ: Tòa nhà Đường Việt – số 30 Nguyễn Hữu Thọ – Hải Châu – Đà Nẵng