Theo các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng phát triển nhanh nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu bền vững, có dậu hiệu bị tụt lại- bất động sản Cửu Đỉnh.

Đà Nẵng phát triển nhanh nhưng không bền vững

Ngày 11/6 tại Hội thảo Quy hoạch Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, nhiều chuyên gia được mời đến đưa ra định hướng để Đà Nẵng phát triển tốt hơn trong tương lai.

Các chuyên gia nhận định rằng Đà Nẵng phát triển nhanh nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu bền vững cần có- bất động sản tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng về đêm

Trong đó, PGS.TS Bùi Tất Thắng-Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ KH-ĐT), nhận định trong gian qua, sự phát triển không gian TP Đà Nẵng có phần nghiêng về phía biển. Tuy nhiên, công tác quy hoạch và triển khai thực hiện và quản lý sự phát triển đô thị chưa thực sự đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, hài hòa, thậm chí có dấu hiệu tụt hậu.

Lý do tại sao Đà  Nẵng có dấu hiệu tụt hậu?

Diện tích thành phố Đà Nẵng khá nhỏ so với các tỉnh thành khác, phạm vi phát triển đô thị hạn hẹp, nhưng việc khai thác quỹ đất chưa thực sự có định hưỡng rõ ràng, bài bản, căn cơ nên xuất hiện trình trạng cạn kiệt nguồn đất dự trữ, đặc biệt là đất cho phát triển không gian công cộng. Bên cạnh đó, một số dự án ở khu vực trung tâm TP chậm triển khai, một vài dự án chắn lối ra biển… gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và môi trường sống.- bất động sản Cửu Đỉnh.

Không những vậy, Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển cho hay, các khu vực nhạy cảm của đô thị như bán đảo Sơn Trà, quần thể Ngũ Hành Sơn… chưa có thiết kế đô thị và các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc. Trong khi đó, việc khai thác khoáng sản làm vật liệu san nền tác động nghiêm trọng đến cảnh quan tự nhiên và môi trường sinh thái các khu vực đồi núi.

Theo TS.Huỳnh Thế Du từ Chương trình giảng dạy Fulbright, chỉ số PCI và chỉ số PAPI liên tục dẫn đầu cả nước nên năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng không có gì phải bàn cãi.

Biển Đà Nẵng

Tuy nhiên, “theo ý kiến của các chuyên gia thì Đà Nẵng không còn có vẻ tụt hậu nữa mà là thật sự tụt hậu rồi khi so sánh một cách tương đối với các đối thủ cạnh tranh trong nước của chúng ta. 20 năm qua, Đà Nẵng là địa phương có kết quả nỗ lực tốt nhất và có hiệu quả nhất, được trung ương ưu ái chỉ tiêu chi ngân sách cao nhất cả nước, lên đến 32% so với GDP. Sau 20 năm đầu tư và phát triển, Đà Nẵng đã trở thành nơi thu hút được nhiều người đến ở, tốc độ tăng dân số của Đà Nẵng chỉ sau TP HCM và Bình Dương”, TS.Huỳnh Thế Du phát biểu.- bất động sản Đà Nẵng.

Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng mức tăng việc làm thể hiện nguồn nhân lực có chất lượng lại tụt giảm dần, tăng thu chi ngân sách lại đứng thấp nhất trong nhóm thặng dư ngân sách, chi ngân sách lại rơi vào nhóm nửa bên dưới danh sách các địa phương được so sánh, chỉ tiêu bình quân đầu người năm 2001 và thu ngân sách Đà Nẵng đứng thứ 5, còn năm 2015 thì đứng thứ 10, GDP bình quân đầu người của Đà Nẵng từ vị trí thứ 4 đã tụt xuống vị trí thứ 10. Điều này cho thấy Đà Nẵng đang bị tụt lại.

Vấn đề sâu xa do đâu

Nguyên nhân sâu xa của Đà Nẵng là trong thời gian rất dài, việc thu ngân sách phụ thuộc nhiều vào thu từ đất. Giai đoạn các năm 2005 – 2010 có đến 40% thu ngân sách từ đất, bây giờ còn hơn 10%. Một khía cạnh khác để đánh giá phát triển là mức thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân thì Đà Nẵng đang đứng ở mức rất hạn chế.- bất động sản Cửu Đỉnh

“Khó khăn nhất của Đà Nẵng bây giờ là về vị trí, dù đã nỗ lực hết mình, được ưu ái rất nhiều. Nếu so sánh các yếu tố lợi thế cạnh tranh thì Đà Nẵng đang có lợi thế so với các tỉnh miền Trung, nhưng nếu so với các địa phương dẫn đầu trong cả nước thì Đà Nẵng đang có trục trặc- bất động sản tại Đà Nẵng. Hai vấn đề lợi thế của Đà Nẵng là môi trường kinh doanh và hạ tầng kỹ thuật,…tất cả đều rất tốt nhưng cái bất lợi của Đà Nẵng là đang nằm ở vị trí bất lợi. Đó là câu trả lời cho câu hỏi tại sao PCI luôn dẫn đầu nhưng FDI không về”, TS.Huỳnh Thế Du phân tích và đưa ra ý kiến.

Để Đà Nẵng có thể tiếp tục phát triển nhanh các quy hoạch cần mang tính lâu dài và bền vững hơn. Phát triển các ngành nghề khác hơn là phụ thuộc và nguồn thu từ đất nhiều như hiện tại.

Xem thêm các bài viết liên quan tại website: https://www.cuudinh.vn/

Công ty cổ phần Địa Ốc Cửu Đỉnh

  • Mọi thông tin thắc mắc về dự án vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 02363.925.345
  • Email: info@cuudinh.vn
  • Địa Chỉ: Tòa nhà Đường Việt – số 30 Nguyễn Hữu Thọ – Hải Châu – Đà Nẵng