Đà Nẵng được coi là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản quốc tế và Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên quỹ đất Đà Nẵng có giới hạn nên việc tìm kiếm được quỹ đất sạch, vị trí đẹp để phát triển các dự án tiềm năng tại đây không dễ.

Nghịch lý đất bất động sản tại Đà Nẵng bỏ hoang nhưng lại thiếu đất cho dự án mới

Một nghịch lý đang tồn tại ngay ở Đà Nẵng là rất nhiều dự án bất động sản đã được UBND Đà Nẵng cấp phép từ lâu nhưng vẫn bỏ hoang, trong khi đó các nhà đầu tư khác không có cơ hội chen chân đầu tư dự án mới vì quỹ đất có vị trí đẹp đã hết.

Đà Nẵng lung linh về đêm

Ven biển Đà Nẵng đều được phân lô cho các dự án bất động sản, có những dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động một thời gian dài rồi, có những dự án còn đang trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, có những dự án lại chỉ có đất trống hay tường rào bao quanh, năm này qua năm khác vẫn không có gì tiến triển. Tình trạng này rõ ràng nhất ở “con đường resort” ven biển từ Đà Nẵng đi Quảng Nam.

Do đâu mà xảy ra nghịch lý này- bất động sản Cửu Đỉnh

Chủ tich UBND TP. Đà Nẵng cho rằng do trước đây khi giao đất cho các cá nhân, tổ chức các bên liên quan trước đó đã không có các phương án kèm theo, không có ràng buộc pháp lý, cũng như không có bản thảo sự án kèm theo nên bây giờ mới xảy ra tình trạng ngày hôm nay.

Đà Nẵng đang rà soát lại tất cả các dự án bất động sản trên địa bàn, rà soát lại chủ nhân các khu đất, chủ đầu tư, xem xét khả năng triển khai của họ để từ đó ra quyết định thu hồi hay không.

Trong chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” lần 3, ông Thơ- chủ tịch UBND Đà Nẵng thông báo là thành phố vừa thu hồi hai lô đất ven biển mà chủ thể được giao đất không có thật.

Bà Huỳnh Liên Phương, Phó giám đốc Ban xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp của Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng) trong chương trình “Kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng” do Eurocham tổ chức tại TP. HCM vừa qua cho biết, từ đầu năm đến nay, không có bất cứ dự án bất động sản nào được cấp phép mới ở Đà Nẵng.

Cũng như theo bà Phương, Thị trường bất động sản Đà Nẵng từ 2005 – 2006 vô cùng sôi động, đến 2009 – 2010 thị trường bắt đầu chững lại, năm 2015 thị trường bắt đầu nhích lên và rầm rộ nhất bắt đầu từ năm 2017 đến bây giờ.

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng

Nhà đầu tư tìm hướng đầu tư mới- bất động sản Đà Nẵng

Có nhiều người thắc mắc tại sao các dự án nước ngoài vẫn được mở mới rất nhiều tuy nhiên bà cho biết hiện tại, những dự án nước ngoài được cấp phép đầu tư trong lĩnh vực này là nhờ mua bán sáp nhập, đầu tư mới hầu như không có. Các dự án lớn đang được truyền thông mạnh kể từ đầu năm có thể đã bắt đầu từ rất lâu.

Bà cho biết thêm, đất đai còn lại ở Đà Nẵng rất ít và đều của Nhà nước. Thâu tóm dự án và mua cổ phần là cách thuận tiện nhất để phát triển dự án vì đi đấu thầu đất của Nhà nước cũng không dễ dàng.

“Trước đây Đà Nẵng có hình thức BT hoặc BOT, xây dựng hạ tầng thường là giao thông để lấy đất, nhưng bây giờ hình thức này cũng đã chấm dứt vì thật sự là Đà Nẵng không còn quỹ đất nhiều nữa”, bà Phương khẳng định.

“Diện tích Đà Nẵng vốn nhỏ hẹp và đất cũng không thể sinh sôi thêm nên vấn đề hiện tại là làm sao để sử dụng hiệu quả quỹ đất đang có. Quỹ đất lớn ven biển hầu như đã có chủ hết rồi, chỉ là nếu chủ đầu tư không triển khai dự án có thể nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đều được cả, thành phố cho phép hết. Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài mà trong nước cũng có thể mua lại hoặc góp vốn”, bà Phương phát biểu.

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng thường phải mua lại các dự án của các nhà đầu tư trong nước hoặc mua cổ phần dự án hay có thể mua dự án lại các dự án và nâng cấp, sửa sang lại. Các nhà đầu tư thường mua lại khách sạn 3 sao rồi nâng cấp lên thành 4, 5 sao. Xu hướng này đang rất phổ biến tại thị trường Đà Nẵng.

Công ty cổ phần Địa Ốc Cửu Đỉnh

  • Mọi thông tin thắc mắc về dự án vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 02363.925.345
  • Email: info@cuudinh.vn
  • Địa Chỉ: Tòa nhà Đường Việt – số 30 Nguyễn Hữu Thọ – Hải Châu – Đà Nẵng