Hiện tại chính quyền Đà Nẵng đang thương lượng để lấy lại sân Chi Lăng trong khi “chảo lửa” này đang là tài sản thi hành án. Bất động sản Đà Nẵng

Vì sao sân Chi Lăng Đà Nẵng phải thương lương để lấy lại?- bất động sản tại Đà Nẵng

Theo như phát biểu của HĐND thành phố tại cuộc họp mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch Đà Nẵng cho biết thành phố hiện đang lên kế hoạch để thương lượng “lấy lại sân vận động Chi Lăng nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa thể thao, kinh tế – xã hội của người dân trên địa bàn”-bất động sản tại Đà Nẵng.

Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng

Từ năm 2010, UBND TP Đà Nẵng dưới thời cựu chủ tịch Trần Văn Minh đã giao sân vận động này cho Tập đoàn Thiên Thanh của đại gia Phạm Công Danh để làm dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ. Tới năm 2011 thì chính quyền hoàn tất thủ tục chuyển nhượng khu đất gần 6 ha, thu về ngân sách khoảng 1.400 tỷ đồng- bất động sản Cửu Đỉnh.

Thời điểm đó giá đất được tính là 24,3 triệu đồng/m2. Tiền giải tỏa đền bù dân cư trên các tuyến đường liên quan: Lê Duẩn, Hùng Vương, Ngô Gia Tự được Thành phố Đà Nẵng trược tiếp chi trả. Theo như ý kiến của số đông thì giá đất mà Đà Nẵng bán thấp hơn nhiều giá thị trường, vì vị trí sân Chi Lăng rất đẹp, khó tìm trong thời điểm bấy giờ có 4 mặt tiền các đường lớn ở trung tâm thành phố. Bất động sản Đà Nẵng

Tuy nhiên tới tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh (người đã mua lại sân Chi Lăng) bị bắt để điều tra về nhiều tội danh. “chảo lửa” trở thành tài sản liên quan vụ đại án.

Sau khi được bàn giao đất, ông Phạm Công Danh đã “xẻ thịt” sân vận động Chi Lăng thành 14 dự án để thế chấp ngân hàng. Dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ đã không được triển khai như kế hoạch đã trình ra.

Sân Chi Lăng bị bỏ hoang- bất động sản ở Đà Nẵng

Từ khi chuyển nhượng sân vận động Chi Lăng ngày càng thưa thớt, các cầu thủ được chuyển về sân vận động Hòa Xuân mới xây dựng nhưng quy mô nhỏ hơn (20.000 ghế ngồi). Hiện tại sân vận động Chi Lăng như nhà hoang, kim tiêm vương vãi khắp nơi, u ám khắp nơi. Diện tích phía ngoài sân được Tập đoàn Thiên Thanh bất động sản Đà Nẵng cho thuê làm bãi đỗ xe, Văn phòng ban quản lý dự án đặt ở cổng chính vào sân vận động vắng bóng nhân viên.

Sân vận động Chi Lăng bị bỏ hoang

Ông Huỳnh Văn HÙng phát biểu “Sân vận động bỏ hoang đang tiềm ẩn nguy hiểm vì tệ nạn xã hội, trong đó có ma tuý. Chúng tôi rất mong Chi Lăng được trở về với Đà Nẵng và giao cho ngành văn hóa – thể thao quản lý”.

Đất dự án nhưng giao thời hạn lâu dài- bất động sản Cửu Đỉnh

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường trả lời báo chí ngày 19/07, cho biết sân vận động Chi Lăng nằm chung trong các dự án sai phạm mà mà kết luận số 2852 (năm 2013) của Thanh tra Chính phủ đã nêu.

Theo quy định Luật đất đai bàn giao đất nhà nước không quá 50 năm nhưng UBND TP Đà Nẵng giai đoạn trước đã giao với thời hạn lâu dài. “Giao đất như vậy là không đúng. Việc này sẽ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và sẽ phải điều chỉnh thời hạn cấp đất cho dự án theo đúng quy định pháp luật”, ông Vinh cho hay.Bất động sản tại Đà Nẵng

Sân vận động Chi Lăng u ám, không có người

“Mặc dù đang thi hành án, vừa qua thành phố có họp và thống nhất chủ trương giao cho các ngành, các đơn vị nghiên cứu đề xuất giải pháp lấy lại sân Chi Lăng cho thành phố”, bất động sản ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Khi được phòng viên hỏi về nguồn kinh phí, ông Dũng cho biết “trước hết phải có ý chí, sau đó mới tính đến phương án, hiện ngành chức năng thành phố đang tính toán”.

Đà Nẵng là ‘chủ thể đặc biệt’ bất động sản Đà Nẵng

Theo như Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng văn phòng Luật sư cùng tên nằm trên đường Ngô Gia Tự, cho biết mới đây ông được chính quyền thành phố mời tham vấn ý kiến để chuẩn bị cho việc thương lượng lấy lại sân Chi Lăng.

Ông cho biết thêm trong mối quan hệ pháp lý, UBND TP Đà Nẵng đang là chủ thể đặc biệt tham gia quyền và nghĩa vụ phát sinh giữa các bên (bên bán sân vận động Chi Lăng). Theo nguyên tắc chủ đầu tư không được xé lẻ sân vận động Chi Lăng bất động sản tại Đà Nẵng để vay vốn như đã thực hiện..

“Nếu làm trái thì thành phố được quyền áp dụng Luật đất đai 2013 để thu hồi. Đáng ra thành phố phải thu hồi ngay khi phát hiện chủ đầu tư thực hiện không đúng mục đích. Nhưng thời gian để điều chỉnh mối quan hệ pháp luật đó đã trôi qua. Bây giờ sân vận động Chi Lăng đã trở thành tang vật của vụ án Phạm Công Danh”, ông Pháp nói.

Mặt tiền bên ngoài sân vận động Chi Lăng

Ngoài ra, với trách nhiệm quản lý toàn bộ tài sản trên địa bàn, chính quyền Đà Nẵng hoàn toàn có thể dùng quyền quản lý Nhà nước để đàm phán với bất kỳ đối tác nào nhằm lấy lại sân vận động Chi Lăng. “UBND thành phố vừa là đối tác, vừa là chủ thể đặc biệt tham gia quan hệ pháp luật này, vừa là người quản lý thì có đầy đủ quyền và nghĩa vụ hơn tất cả đối tác khác. Cái này luật cho phép, chúng ta không lợi dụng quyền hạn”, ông Pháp nói thêm.Luật sư cho rằng, UBND TP Đà Nẵng cần thành lập một tổ công tác đặc biệt để xác định rõ tài sản sân Chi Lăng thi hành bản án của ông Phạm Công Danh, nhưng sở hữu hợp pháp có còn là ông này hay đã chuyển cho đối tác khác. Thành phố cũng cần liên hệ với thi hành án để nếu phát mãi bán đấu giá tài sản thì UBND TP Đà Nẵng sẽ là bên được ưu tiên mua lại.bất động sản Cửu Đỉnh

Xem thêm tại: www.cuudinh.vn

 

Công ty cổ phần Địa Ốc Cửu Đỉnh

  • Mọi thông tin thắc mắc về dự án vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 02363.925.345
  • Email: info@cuudinh.vn
  • Địa Chỉ: Tòa nhà Đường Việt – số 30 Nguyễn Hữu Thọ – Hải Châu – Đà Nẵng